Những điều có thể bạn chưa biết về Hội An

Nhắc đến Hội An mọi người đều nghĩ ngay đến điểm du lịch tuyệt vời với khu phố cổ đậm chất truyền thống, với quán xá, hội quán…Thế nhưng có rất nhiều điều về nơi này mà có lẽ ngay đến những du khách từng đặt chân đến đây cũng không hề biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiều thêm nhiều điều về Hội An nhé!
Hội An là một thị xã cổ nằm ở vùng hạ lưu ngã ba sông Thu Bồn nằm cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30km về phía Nam. Nơi đây còn được gọi với nhiều tên khác như Lâm Ấp, Hoài Phố, Faifo.
du_lich_hoi_an_anz-travel
Đây là một kiểu cảng thị truyền thống Đông Nam Á duy nhất ở Việt Nam, và cũng rất hiếm có trên thế giới. Dù trải qua hàng trăm năm, đến nay Hội An vẫn giữ được gần như nguyên vẹn hơn 1000 di tích kiến trúc như nhà cửa, phố xá,  hội quán, miếu,đình, chùa, nhà thờ tộc, mộ cổ, giếng cổ … Các kiến trúc này vừa có sắc thái nghệ thuật truyền thống của Việt Nam, vừa kết tinh sự hội nhập văn hoá với các nước phương Đông và phương Tây.
Không chỉ có thế những phong tục tập quán, tín ngưỡng, nghi lễ, sinh hoạt văn hoá cũng ẩm thực truyền thống vẫn được bảo tồn qua biết bao thế hệ người dân phố cổ.
Kiến trúc cổ Hội An
Theo như các nhà nghiên cứu thì kiến trúc cổ ở Hội An hầu hết được làm lại từ đầu thế kỷ 19, và năm xây dựng có thể xưa hơn nhiều. Điều này thể hiện rõ nhất ở khu phố cổ thuộc địa phận phường Minh An. Với diện tích khoảng 2km², phố cổ tập trung phần lớn các di tích nổi tiếng ở Hội An. Địa hình của phố cổ có dạng nghiêng dần từ Bắc xuống Nam. Đường phố ngắn và hẹp, chạy ngang dọc theo kiểu bàn cờ.
Những công trình kiến trúc tại đây chủ yếu được xây từ vật liệu truyền thống là gạch, gỗ và không có nhà nào xây dựng quá hai tầng. Trên những mái nhà lợp ngói âm dương được phủ kín bởi rêu phong và cây cỏ. Màu sắc mái đã phai màu, những mảng tường xám mốc, những bức chạm khắc về một câu chuyện hay một con vật lạ … càng tô đậm thêm nét truyền thống và đặc trưng của Hội An.

Văn hóa Hội An

Hội An từng là nơi giao lưu của nhiều nền văn hoá khác nhau trên thế giới trong nhiều thế kỷ. Bên cạnh những phong tục tập quán bản địa của người Việt còn có thêm sự kết hợp những tập tục của cư dân nước ngoài đến định cư như tục thờ đá, thờ Cá Ông, thờ các hiện tượng tự nhiên như sấm, sét, mưa, gió …

Người Hội An vốn giàu truyền thống văn hoá lại thêm sự giao lưu, tiếp thu nhung tinh hoa văn hóa với các khu vực khác đã tạo nên một bản sắc văn hoá độc đáo riêng, đa dạng và được bảo tồn qua bao thế hệ cho đến hôm nay.

Người dân Hội An ôn hòa và khiếu khách, phụ nữa khéo léo, đảm đang…đã tạo nên một ấn tượng không nhỏ với du khách. Bên cạnh đó là sự đa dạng và độc đáo trong nền ẩm thực của nơi này. Điển hình phải kể đến những món ăn truyền thống như cao lầu, bánh tổ, hoành thánh, bánh ít gai…

Và hàng tháng đúng đêm 14 âm lịch, người dân lại tổ chức lễ hội mang đậm bản sắc truyền thống của Hội An. Bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia cùng người dân trong này này nhé!

Trên đây là một số thông tin về Hội An, để giúp bạn đọc có thể hiểu hơn về nơi này. Chúc các bạn sẽ có chuyến vui chơi thú vị tại đây.