Tham quan Nhà cổ Phùng Hưng – Phố cổ Hội An

Nhà cổ Phùng Hưng (địa chỉ – số 04 đường Nguyễn Thị Minh Khai), có tuổi đời hơn 100 năm, là một trong những mẫu nhà đẹp nhất của kiến trúc cổ Hội An, với kết cấu độc đáo gồm phần gác cao bằng gỗ và các hành lang rộng bao quanh, thể hiện sự phát triển về kỹ thuật kiến trúc và sự giao thoa giữa các phong cách Á Đông thời bấy giờ.
nha-co-phung-hung
Chủ nhân đầu tiên của Nhà cổ Phùng Hưng là một thương nhân người Việt, buôn bán các mặt hàng lâm thổ sản như quế, tiêu, muối, các mặt hàng lụa tơ tằm, đồ sứ, thủy tinh… Ông đặt tên cho ngôi nhà là Phùng Hưng nghĩa là Hưng Thịnh, với mong muốn công việc làm ăn luôn được phát đạt. Chủ nhân hiện nay là con cháu thuộc thế hệ thứ 8 của ông, vẫn tiếp tục sinh hoạt và bảo quản nhà cổ này.

– Nhà cổ Phùng Hưng có sự kết hợp của ba trường phái kiến trúc: Việt Nam, Nhật Bản và Trung Quốc. Trong đó, hệ thống ban công và cửa là kiểu kiến trúc Trung Quốc. Phần mái nhà ở gian giữa có bốn hướng gọi là mái “tứ hải” là kiểu kiến trúc Nhật. Còn lại là hệ thống sườn gỗ, xà ngang, xà dọc, mái truyền thống hai hướng ở gian trước và gian sau là kiểu kiến trúc Việt Nam.

– Nhà cổ Phùng Hưng cũng là kiểu nhà buôn bán phổ biến trong thế kỷ 19 tại các đô thị Việt Nam: nhà hình ống, mặt tiền rộng, vật liệu chủ yếu là gỗ. Trụ đỡ ngôi nhà gồm 80 cột gỗ lim quý, tất cả được đặt trên chân đá để tránh việc tiếp xúc với mặt đất, giúp kéo dài tuổi thọ.

– Các kiểu cửa trên song dưới bản giúp dễ di chuyển trong nhà, có thể tháo rời ra, mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Mái cũng lợp ngói âm dương, có nhiều khe rãnh, giữ cho ngôi nhà thông thoáng quanh năm.

– Ngoài ra, các bộ phận đỡ mái hiên được chạm khắc hình cá chép đầy công phu. Cá chép vốn là biểu tượng cho sự may mắn với người Trung Quốc, đối với người Nhật là quyền lực, đối với Việt Nam là sự thịnh vượng.

Nhìn chung, Nhà cổ Phùng Hưng được xây dựng trong thời kỳ phát triển của đô thị Hội An, hấp thụ nhiều tinh túy của buổi giao thời và là một trong những biểu trưng cho giai đoạn phồn vinh của thương cảng Hội An xưa.